Toplist những sân bay tại Việt Nam

Thông tin chi tiết các sân bay ở Việt Nam

TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ DANH SÁCH NHỮNG SÂN BAY TẠI VIỆT NAM NĂM 2023

Ngày nay, hành trình di chuyển bằng máy bay ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình. Nó trở thành phương tiện không thể thiếu trong việc di chuyển của cộng đồng. Chính vì lẽ đó, các sân bay ở Việt Nam ngày càng được xây dựng và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phục vụ của mọi người.

Thông tin chi tiết các sân bay ở Việt Nam
Thông tin chi tiết các sân bay ở Việt Nam

Hãy cùng taxi sân bay Giang Gia điểm qua danh sách những sân bay lớn nhất, đẹp nhất tại Việt Nam nhé!

Có tất cả bao nhiêu sân bay ở Việt Nam năm 2023?

Ngành hàng không của Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Điều này đồng thời kèm theo sự đầu tư và xây dựng nhiều sân bay hiện đại. Thông qua các số liệu thống kê, có tổng cộng 14 sân bay quân sự và 22 sân bay dân dụng tại cả nước. Trong số đó, có 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa.

Ngoài những sân bay đã quá quen thuộc như Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng. Còn có rất nhiều sân bay khác tại Việt Nam, đang chờ đợi bạn khám phá.

Danh sách những sân bay ở Việt Nam – top sân bay quốc tế

Hiện nay, có tổng cộng 5 sân bay quốc tế tại Việt Nam được coi là các trọng điểm quan trọng. Chúng bao gồm sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Vân Đồn và sân bay Phú Quốc. Những sân bay này chủ yếu phục vụ các chuyến bay đi và đến từ các quốc gia khác.

Bên cạnh những sân bay trọng điểm này, còn có nhiều sân bay quốc tế khác cũng thu hút sự quan tâm của hành khách. Như sân bay Phú Bài, sân bay Liên Khương, sân bay Long Thành và sân bay Cần Thơ. Các sân bay này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Việt Nam với thế giới và thúc đẩy ngành du lịch cũng như thương mại quốc tế.

Sân bay quốc tế Nội Bài – lớn nhất miền bắc Top đầu sân bay ở Việt Nam

Địa chỉ : Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN) – tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Là cảng hàng không lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu giao thông của Thủ đô Hà Nội và vùng lân cận, thay thế cho sân bay cũ Gia Lâm.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - sân bay lớn nhất miền Bắc
Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài – sân bay lớn nhất miền Bắc

Nội Bài hiện là sân bay có lượng hành khách lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ sau Sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay Nội Bài được quản lý bởi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Là một đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Khoảng cách từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài bao xa?

Sân bay quốc tế Nội Bài tọa lạc tại huyện Sóc Sơn. Cách trung tâm Hà Nội 35 km theo tuyến đường bộ về phía Tây Bắc. Khoảng cách này đã được rút ngắn xuống còn 27 km sau khi cầu Nhật Tân. Và tuyến đường kết nối cầu này với Nội Bài hoàn thành vào năm 2015.

Sân bay cũng có thể được tiếp cận qua quốc lộ 3 từ cầu Chương Dương đến ngã ba nối với quốc lộ 2 để tiếp cận sân bay. Bên cạnh đó sân bay quốc tế Nội Bài còn nằm gần các đô thị như Vĩnh Yên và Bắc Ninh.

Kiến trúc của sân bay Nội Bài Hà Nội

Nhà ga hành khách T1 mang dấu ấn của các kiến trúc sư Việt Nam, mang nét đẹp dân tộc và được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Tòa nhà này đã đạt giải nhất kiến trúc Việt Nam và là một biểu tượng chào đón khách quốc tế đến Thủ đô.

Trong khi đó, nhà ga hành khách T2 được thiết kế và xây dựng bởi Nhật Bản. Được khánh thành vào năm 2015 với nguồn vốn ODA từ Nhật Bản.

Sân bay có 2 tháp chỉ huy, trong đó có tháp cao 90 mét. Đứng thứ hai trong số các tháp chỉ huy không lưu cao nhất Đông Dương.

Hoạt động của sân bay Quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài hoạt động với sự tham gia của 5 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế. Tạo nên một mạng lưới đa dạng các đường bay đến sân bay này. Đáng chú ý, nhiều hãng hàng không quốc tế đang xem xét mở mạng bay đến đây. Bao gồm Czech Airlines, Jet Airways, Finnair và Air Astana.

Phí sân bay cho các chuyến bay quốc tế tại Nội Bài là 16 USD. Sân bay này được trang bị hai đường băng song song. Với đường băng hướng 11L/29R dài 3.200 m và rộng 45 m. Cùng với đường băng 11R/29R dài 3.800 m và rộng 45 m.

Sự hiện diện của hai đường băng này cho phép sân bay phục vụ nhiều loại máy bay. Bao gồm cả những loại máy bay thân rộng có khả năng bay tầm xa. Đây là một điểm đáng chú ý giúp sân bay quốc tế Nội Bài linh hoạt và hiệu quả trong việc. Đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không của người dân và du khách.
Phương tiện di chuyển ra sân bay Nội Bài và về nội thành
+ Mini bus: có một số hãng hàng không có hỗ trợ tuyến mini bus để đưa đón khách. Cụ thể như:
Vietjet air: giá vé 40.000đ/lượt Thời gian di chuyển: 60 phút
Jetstar Pacific Airlines: giá vé là 40.000đ/lượt với thời gian di chuyển: 60 phút
+ Xe bus:
Tuyến xe bus 07 lộ trình Cầu Giấy – Nội Bài và ngược lại. Giá vé là 8000đ/ lượt với thời gian di chuyển: 60 phút.
Tuyến xe bus 17 lộ trình Long Biên – Nội Bài và ngược lại. Giá vé là 9000đ/lượt với thời gian di chuyển: 1.5h – 2h.
Tuyến xe bus 86 lộ trình Ga Hà Nội – Nội Bài và ngược lại. Giá vé 35.000đ/lượt với thời gian: 40 – 50 phút.
Tuyến xe bus 90 lộ trình Kim Mã – Nội Bài. Giá vé 9.000đ/lượt với thời gian: 50 phút.
Tuyến xe bus 106 lộ trình Mỹ Đình – Nội Bài. Giá vé 8.000đ/lượt.
+ Taxi: Có rất nhiều hãng taxi hoạt động đưa đón khách từ trung tâm thành phố đến sân bay nội bài và ngược lại. Đây là 1 trong những phương án di chuyển tiện nghi, đơn giản nhất. Giá 1 chiều  để đưa đón khách dao động khoảng 250.000đ/lượt cho xe 4 chỗ.

>> Xem thêm bài: Sân bay Nội Bài – Cảng hàng không quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – lớn nhất trong top sân bay ở Việt Nam

Địa chỉ: Trường Sơn, Phường 2, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) – còn được biết đến dưới tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Là một trong những cảng hàng không quốc tế quan trọng và lớn nhất tại Việt Nam.

 Sân bay Tân Sơn Nhất là điểm hoạt động chính của tất cả các hãng hàng không Việt Nam. Đồng thời là nơi đặt trụ sở của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Là đơn vị quản lý toàn bộ các sân bay dân dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được quản lý và khai thác bởi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (JSC), một phần của Bộ Giao thông Vận tải.

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - sân bay lớn nhất Việt Nam
Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất – sân bay lớn nhất Việt Nam

Diện tích và công suất của sân bay Tân Sơn Nhất lớn thế nào?

Với diện tích rộng lớn lên đến 850ha, Sân bay Tân Sơn Nhất đứng đầu về diện tích và công suất nhà ga. Công suất thiết kế năm 2018 là 28 triệu lượt khách/năm. Và đã trải qua tình trạng quá tải khi lượng hành khách tăng lên đến 38 triệu khách/năm.

Điều này vượt xa so với công suất hiện tại của Sân bay Nội Bài và Sân bay Đà Nẵng. Vị trí cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 8 km về phía Bắc, tại quận Tân Bình, Sân bay Tân Sơn Nhất. Đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông của miền Nam.

Trong năm 2014, sân bay này đã phục vụ hơn 26 triệu lượt khách. Xếp trong top 50 sân bay có lượng khách đông đảo nhất thế giới. Năm 2016, số lượng khách đã tăng lên 32,6 triệu lượt, tăng 22,8% so với năm 2015. Và đạt con số 38,5 triệu lượt khách vào năm 2018.

Hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hoạt động rộn ràng với sự tham gia của 6 hãng hàng không nội địa và 45 hãng hàng không quốc tế. Trong số này, có 6 hãng thực hiện các chuyến bay theo mùa. Và một trong những hãng đó là LOT Polish Airlines, thường thuê chuyến bay theo mùa.

Gần đây, hãng hàng không Air Premia đã gia nhập vào danh sách này. Và trở thành hãng hàng không mới nhất có đường bay đến sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu từ tháng 10 năm 2022.

Phí sân bay tại Tân Sơn Nhất là 18 USD cho các chuyến bay quốc tế. Đáng chú ý, phí sân bay này đã được tích hợp vào giá vé máy bay. Điều này có nghĩa là hành khách không cần phải mua phí sân bay khi tới sân bay như thời gian trước đây, mà phí đã được bao gồm trong giá vé máy bay.
Phương tiện di chuyển tới sân bay Tân Sơn Nhất
+ Xe máy:
Bạn có thể tự chạy xe máy tới sân bay và gửi xe lại nhà xe. Tại sân bay có khu vực gửi xe ngày/đêm và gửi xe tháng ở nhà ga quốc nội. Nếu bạn bay khứ hồi tại đây thì hoàn toàn có thể chọn di chuyển bằng xe máy.
+ Taxi sân bay:
Đây là 1 trong những phương tiện di chuyển nhanh chóng và tiện lợi nhất.
+ Xe bus sân bay
Tuyến xe bus 152 lộ trình Sân bay Tân Sơn Nhất – Khu dân cư Trung Sơn. Giá vé cho 1 lượt là 6000đ/lượt.
Tuyến xe bus 109 lộ trình Sân bay Tân Sơn Nhất – Công viên 23/9. Giá vé 1 lượt là 12.000đ/lượt dưới 5km, 20.000đ/lượt trên 5km.
Tuyến xe bus 119 lộ trình Sân bay Tân Sơn Nhất – Bến xe Miền Tây. Giá vé cho 1 lượt đi là 12.000đ/lượt dưới 5km, 20.000đ/lượt trên 5km.
Tuyến xe bus 49 lộ trình sân bay Tân Sơn Nhất – trung tâm TP. HCM Quận 1, Quận 3. Giá vé là  40.000đ/lượt.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng  – top sân bay ở Việt Nam

Địa chỉ sân bay Đà Nẵng: Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng cách trung tâm thành phố 3km

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Và cũng là sân bay lớn thứ ba tại Việt Nam. Vị trí của sân bay nằm tại quận Hải Châu. Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chỉ 3 km.

Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng
Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng

Diện tích tổng cộng của khu vực sân bay là 842 ha. Trong đó có 150 ha dành riêng cho hoạt động hàng không dân dụng. Đây được coi là một trong những điểm giao thông không thể thiếu của miền Trung Việt Nam và đất nước.

Tên giao dịch chính thức của sân bay là Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng (tiếng Anh: Danang International Airport – DIA). Ban đầu sân bay này trực thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Trung, hiện nay đã trở thành một phần của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Là một doanh nghiệp quản lý trong khuôn khổ của Bộ Giao thông Vận tải.

Vào năm 2019, sân bay Đà Nẵng đã phục vụ hơn 15,5 triệu lượt khách. và đứng ở vị trí thứ ba về lượng khách thông qua tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan trọng của sân bay trong việc kết nối miền Trung với các điểm nội địa và quốc tế.
Phương tiện di chuyển tới sân bay Đà Nẵng
+ Taxi sân bay
Do khoảng cách về trung tâm thành phố Đà Nẵng không quá xa. Vì vậy di chuyển bằng taxi khá tiện lợi, nhanh chóng và chi phí cũng không quá cao.
+ Xích lô sân bay
Xích lô là phương tiện không được vào sân bay Đà Nẵng. Nhưng nếu bạn muốn thuê xích lô thì phải đi bộ ra ngoài sân bay. Giá thuê khoảng 50.000đ/h.
+ Xe bus:
Tại Đà Nẵng bán kính di chuyển không quá lớn. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe bus theo các tuyến: 01, 02, 03, 04, 06, 11, 12.
+ Xe ôm:
Nếu không có nhiều hành lý và bạn chỉ có một mình. Việc thuê xe ôm chạy về trung tâm thành phố cũng là lựa chọn hợp lý.  Nó vừa tiết kiệm vừa nhanh chóng.

Trên đây là top 3 sân bay lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều sân bay khác ở miền Bắc bạn có thể tham khảo dưới đây.

Một số sân bay khác ở miền Bắc hiện nay

Sân bay quốc tế Vân Đồn, Hạ Long (VDO)

Sân bay Vân Đồn nằm tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Với khoảng cách 60 km đến thành phố Hạ Long, 20 km đến thành phố Cẩm Phả và 90 km đến thành phố Móng Cái. Sân bay này cũng nằm gần thị trấn Cái Rồng. Và tại tuyến đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái.

Sân bay Quốc tế Vân Đồn Hạ Long
Sân bay Quốc tế Vân Đồn Hạ Long

Sân bay Vân Đồn hiện đang phục vụ các chuyến bay từ Đà Nẵng và Hồ Chí Minh cũng như những chuyến bay quốc tế. Đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia khác.

Với công suất tiếp đón lên đến 2 triệu khách hàng trong một năm. Sân bay này đang ngày càng đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không tại Việt Nam.

Tuyến bay của sân bay Vân Đồn

Hãng hàng không Các điểm đến
Bamboo Airways Thành phố Hồ Chí Minh
VietJet Air Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ
Vietnam Airlines Thành phố Hồ Chí Minh

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không Vinh, được xây dựng bởi thực dân Pháp vào năm 1937. Nằm trong lãnh thổ hành chính của Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An. Sân bay này cách trung tâm Thành phố Vinh 8 km về phía Bắc.

 

Mặc dù là cảng hàng không quốc tế, sân bay Vinh hiện chưa có đường bay quốc tế nào. Các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Vasco. Và Pacific Airlines hiện đang khai thác trung bình 35 lượt chuyến bay mỗi ngày tại sân bay này.

 Trong dịp Tết Nguyên Đán, số lượng chuyến bay tăng lên trung bình từ 40 đến 64 chuyến mỗi ngày.

Các tuyến bay hoạt động của Cảng hàng không Vinh

Hãng hàng không Các điểm đến
Vietnam Airlines Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Hà Nội, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh
Bamboo Airways Buôn Ma Thuột, Thành phố Hồ Chí Minh
Pacific Airlines Thành phố Hồ Chí Minh
VietJet Air Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi Hải Phòng – sân bay ngay gần Vịnh Hạ Long

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi bắt đầu dưới dạng một sân bay quân sự lớn do Pháp xây dựng. Sau khi miền Bắc được giải phóng vào năm 1955, sân bay này đã trải qua quá trình cải tạo. Và nâng cấp để chuyển đổi thành sân bay dân dụng, hoàn thành vào sau năm 1985.

Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi Hải Phòng
Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi Hải Phòng

Nằm trên địa bàn Quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có vị trí chiến lược ở vùng Đông Bắc đồng bằng Bắc Bộ.

 Sân bay cách trung tâm thành phố 8 km về phía Đông Nam và gần các điểm quan trọng. Như Cảng biển Hải Phòng (6 km), khu du lịch Quốc tế Đồ Sơn (25 km), khu Công nghiệp Đình Vũ (8 km). Cùng với các khu du lịch nổi tiếng. Như Cát Bà, Tuần Châu và Vịnh Hạ Long.

Tuyến bay của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Hãng hàng không Các điểm đến
Bamboo Airways Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh 
Donghai Airlines Thuê chuyến: Thâm Quyến (tạm dừng)
Pacific Airlines Thành phố Hồ Chí Minh
Ruili Airlines Côn Minh (tạm dừng)
Sichuan Airlines Thuê chuyến: Quảng Châu–Bạch Vân (tạm dừng)
Thai VietJet Air Băng Cốc–Suvarnabhumi (tạm dừng)
VietJet Air Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Pleiku, Thành phố Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh

Sân bay Điện Biên Phủ (DIN)

Sân bay Điện Biên Phủ là cảng hàng không duy nhất và lớn nhất trong khu vực Tây Bắc Việt Nam. Do vị trí địa hình núi non, đường băng tại sân bay này khá hẹp. Nó chỉ thích hợp cho các máy bay nhỏ.

Từ khi được đi vào hoạt động cho đến thời điểm hiện tại. Sân bay Điện Biên Phủ đã phục vụ khoảng 75,000 hành khách hàng năm.

Các hãng hàng không và tuyến bay của Sân bay Điện Biên Phủ

Hãng hàng không Điểm đến
Bamboo Airlines  Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines  Hà Nội

 

Sân bay Thọ Xuân (THD)

Trước đây được gọi là sân bay Sao Vàng, nằm tại thị trấn Sao Vàng, Thọ Xuân. Với khoảng cách 45km so với trung tâm thành phố Thanh Hóa. Nó được đầu tư với cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại. Bao gồm sân đỗ máy bay, nhà ga và đường băng.

Các hãng hàng không và tuyến bay của Sân bay Thọ Xuân

Hãng hàng không Các điểm đến
Bamboo Airlines  Thành phố Hồ Chí Minh
Pacific Airlines  Thành phố Hồ Chí Minh
VietJet Air Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc
Vietnam Airlines  Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là toplist những sân bay và các thông tin đi kèm mà Giang Gia tổng hợp được. Bạn đang tìm kiếm 1 cuốc xe uy tín, an toàn, giá rẻ mà vẫn đầy đủ các tiện nghi? Hãy liên hệ ngay với taxi sân bay Giang Gia qua số hotline: 0949250863 – 0868368979.

Lựa chọn xe taxi sân bay của Giang Gia – người bạn đồng hành của bạn

Khi bạn hạ cánh tại sân bay Nội Bài, hãy để chúng tôi là người đồng hành đáng tin cậy. Giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện đến trung tâm thành phố Hà Nội, hay ngoại thành, cả kể là các tỉnh khác.

Dịch vụ thuê xe taxi Nội Bài giá rẻ nhất Hà Nội
Dịch vụ thuê xe taxi Nội Bài giá rẻ nhất Hà Nội

Với đội ngũ tài xế kinh nghiệm và hiểu biết sâu về khu vực. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiện lợi. Bởi chúng tôi hiểu rằng sau một chuyến bay dài. Sự thoải mái và nhanh chóng là điều quý báu. Vì vậy, hãy để Giang Gia giúp bạn đến nơi mình muốn một cách thuận tiện nhất.

Dịch vụ thuê xe taxi của chúng tôi tại Sân bay Nội Bài đảm bảo sự linh hoạt với nhiều lựa chọn xe. Từ sedan tiện nghi cho gia đình đến các dòng xe sang trọng. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của bạn trên mỗi hành trình. Và mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất tại thủ đô Hà Nội.

Liên hệ đặt xe đi sân bay Nội Bài

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết những sân bay ở Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe đưa đón sân bay Nội Bài vui lòng gọi hotline 0949250863 – 0868368979. Hoặc truy cập trang web thuexegianggia.com để nhận được tư vấn chất lượng nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *